NÓNG: Tổng thống Trump sẵn sàng đối thoại trực tiếp với ông Kim Jong Un vào tháng 5

Theo BBC, phát biểu tại Nhà Trắng, cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui Yong cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào tháng 5 tới.

Thông báo này được đưa ra sau khi phái đoàn Hàn Quốc đến Triều Tiên gặp ông Kim Jong Un hôm 5/3 vừa qua.

Theo CNN, phái đoàn Hàn Quốc đã tới Nhà Trắng hôm thứ Năm (8/3) vừa qua để gửi thông điệp của ông Kim Jong Un tới Tổng thống Donald Trump. Một quan chức cấp cao của Mỹ cho hay, trong thông điệp trên, Triều Tiên ngỏ ý sẵn sàng ngừng các cuộc thử nghiệm tên lửa hạt nhân, đồng thời gửi lời mời Tổng thống Trump tham gia đối thoại.

Quan chức này cũng cho biết thêm rằng Mỹ và Hàn Quốc không có ý định hoãn các cuộc tập trận chung giữa hai nước.

Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster sẽ báo cáo với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về tình hình Triều Tiên và kết quả đối thoại của phái đoàn Hàn Quốc vào ngày thứ Hai (12/3) tới.

Trước đó, ông Trump đã ghi nhận những bước tiến trong quan hệ Hàn-Triều và để mở khả năng đối thoại với Triều Tiên, tuy nhiên chính quyền ông đã đưa ra điều kiện rằng trước hết Triều Tiên cần thực hiện những biện pháp cụ thể để tiến tới phi hạt nhân hóa.

Quan hệ giữa hai miền bán đảo Triều Tiên đã được cải thiện đáng kể từ sau Thế vận hội mùa đông Pyeongchang tổ chức tại Hàn Quốc.

Theo CNN, Tổng thống Trump đã áp dụng cách tiếp cận “cây gậy và củ cà-rốt” trong ngoại giao với Triều Tiên.

Một mặt, ông nói sẽ cân nhắc đối thoại trực tiếp với lãnh đạo Kim Jong Un, nhưng vẫn cứng rắn răn đe Triều Tiên khi tuyên bố sẽ áp lệnh “trừng phạt tối đa” nếu Bình Nhưỡng không chịu xuống nước. Theo Washington, cách tiếp cận này đã có hiệu quả khi Bình Nhưỡng đồng ý ngồi vào bàn đàm phán.

Comments